ต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวความประทับใจ ของคุณพี่สุทธิมนหรือพี่จิ๊บ  เพิ่งตาบอดเพราะการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง มาตั้งแต่ปี 56 ปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ปัญหาหลังจากยอมรับสภาพและปรับตัว

 1. จากปกติเธอไม่มี ความมั่นใจในการเดินทางนอกเส้นทาง เราจึงแนะนำเรื่องแอปพลิเคชั่นและแนะนำวิธีใช้ และแนะนำให้ทดลองเปลี่ยนเส้นทางกลับบ้าน
 2. ยังไม่ชำนาญการ ถือไม้เท้า O&M เบื้องต้นในสำนักงาน และการใช้ไม้เท้าเบื้องต้น และสัญญาว่าว่าจะมาฝึกให้ในวันหลัง
 3. ปัญหาเรื่องการใช้อุปกรณ์มือถือเพราะปกติไม่สามารถโทรออกได้ ลงแอพใช้งานและสอนทักษะการใช้สมาร์ทโฟน คราวนี้ เธอโทรออกได้แระ
 4. ปัญหาเรื่องการรับข้อมูลข่าวสาร แนะนำโปรแกรมแคปเจอร์จากกล้องสมาร์ทโฟนแล้วอ่านให้ฟัง

แนะนำการใช้ไม้เท้า

ภาพแสดงการนำทางและการเดินตาม

ภาพแสดงการสอนทักษะการใช้สมาร์ทโฟน


แนะนำแอพการอ่านข้อความ

          จากปัญหาของคนพิการในการดำเนินชีวิต ถัดมาอีกประมาณ 1 เดือน  ตามสัญญาที่เรานัดไว้  เราจึงมีโปรแกรม  เพื่อเสริมสร้างทักษะการฝช้ชีวิตดังต่อไปนี้

 1. คือความมั่นใจในการเดินทางนอกเส้นทาง
 2. ยังไม่ชำนาญการ ถือไม้เท้า
 3. แนะนำอักษรเบลเบื้องต้น ว่าเค้าใช้อ่านกันอย่างไร

คุณสุทธิมน  ฉิมไพโรจน์  ไม่เคยได้เดินออกมาปากซอยด้วยตัวเอง  มาตั้งแต่ตาเริ่มมองไม่เห็น  เคยเดินออกมาปากซอยโดยการเกาะโดยผู้นำทาง 1 ครั้ง  การเดินทางไปทำงาน  ส่วนมากพี่ชายกับหลาน  จะเป็นผู้ไปส่งถึงจุดสแกนนิ้วมือเข้าทำงาน  และไปรับ ส่ง  ปัจจุบัน  มีบริการแก๊บ  แท็กซี่  ในวันที่  พี่ชายกับหลานติดธุระ  การใช้ไม้เท้า  ก็ยังไม่ถนัด  แค่ใช้สั้นๆ  ในบ้าน  และที่ทำงาน  วันนี้เราจึงมาเพิ่มทักษะการใช้ไม้เท้า  โดยเป้าหมายการเดินทางในครั้งนี้ โดยการไปกินกาแฟที่ปากซอย  โดยไม่มีผู้นำให้เกาะนำทาง ระยะทางไปกลับประมาณ 700 เมตร

 1. เริ่มต้นจากการทบทวนการใช้ไม้เท้า โดยคุณวีรศักดิ์ ตั้งพูลพันธุ์ เป็นผู้สอน และนายวัฒนกร หลักดี เป็นผู้ช่วยสอน และคอยระวังเรื่องความปลอด


ภาพแสดงการสอนการจับไม้เท้า

 1. ผู้รับบริการ ยังไม่เคยฝึกการใช้ไม้เท้าที่ถูกต้องมาก่อน  มุมองศาของการกวาดไม้ จะไม่ไกลจากเท้าทำให้การก้าวเดินสั้นไม่มั่นใจเมื่อเดินออกมาจาก สถานที่ไม่คุ้นเคย และการก้าวเดินยังไม่มีความสัมพันธ์กับการแกว่งไม้เท้า ทิศทางการเดินยังไม่ตรง

ภาพแสดงการฝึกเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางไปดื่มกาแฟ

 1. การฝึกจากสถานการณ์จริง โดยฝึกให้ผู้รับบริการ รู้จักการสังเกตสิ่งแวดล้อม อุปสรรค์  พื้นผิว และ การหาแนวการเดินบนถนนโดยการสังเกตจาก แนวฟุตบาตร กำแพง อุปสรรค์รถจอดข้างทาง แนวท่อแลรางระบายน้ำ 

ภาพแสดงการฝึกเดิน

 1. เดินทางมาถึงร้านกาแฟอเมซอน ร้านเดินที่เคยมาดื่มในรอบสองปี ผู้รับบริการรู้สึกตื่นเต้นและดีใจ กับการเดินทางในครั้งนี้

ภาพแสดงความสำเร็จของก้าวแรกในการเดินออกมานอกบ้านโดยที่ไม่ต้องเกาะผู้นำทาง

หลังจากดื่มกาแฟ  สนทนากันพอสมควร  จึงได้เดินทางกลับมาจากจุดเริ่มต้น  สังเกตคือ เธอมีความมั่นใจมากขึ้น  การก้าวเดินตรงขึ้น  มุมองศาของการเคาะไม้เท้าเคาะไกลขึ้น  สีหน้ายิ้มแย้มมีความสุข

ช่วงบ่าย  หลังจากรับประทานอาหาร  เรามีโปรแกรมฝึกการออกนอกสถานที่คุ้นเคย  และการทำ

ความรู้จักอัษรเบลเบื้องต้น  อย่างน้อยเธอสามารถกดลิฟท์เองได้ ในกรณีที่อยู่ในลิฟท์เพียงลำพัง สถานที่ฝึกบริเวณอาคาร 25 ปี บ้านเด็กตาบอดและผู้พิการซ้ำซ้อน

5.       หลังจากมาถึงสำนักประสานงานมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทยภายในอาคาร 25 ปี บ้านเด็กตาบอดและผู้พิการซ้ำซ้อนก็ได้ทำความรู้จักผู้อำนวยการศูนย์ นางสาวจันทร์ศิริ แก้วมณี

ได้ออกมาต้อนรับ  และอำนวยความสะดวกในการใช้สถานที่

 

ภาพแสดงการฝึกการขึ้นลงบันได

 

ภาพแสดงการฝึกสำรวจในสถานที่ไม่คุ้นเคย โดยใช้บริเวณโรงจอดรถเป็นที่ฝึก

ภาพแสดงการฝึกสำรวจในสถานที่ไม่คุ้นเคยนอกเขตสำนักงาน

 1. อักษรเบล มีความจำเป็นในการรับข้อมูลข่าวสารจากเอกสารเบล ป้ายบอกต่างๆ เช่น ชั้นลิฟท์  ห้องน้ำชายหญิง ฉลากสินค้าบางประเภท  เป็นต้น  วันนี้จึงมาเริ่มทำความรู้จักการสังเกตปุ่มอักษรเบล  และเทคนิคการอ่าน การทำความรู้จักแผ่นสเลท และการใช้สไตลัสในการ  กดให้เกิดจุดนูน

ภาพแสดงการทำความรู้จักอักษรเบลเบื้องต้น

            ความประทับใจจากการเพิ่มเติมทักษะเบื้องต้นในครั้งนี้  คุณพี่สุทธิมนมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น  ชีวิตมีความสุขขึ้น  เธอจึงขอขอบคุณความเอาใจใส่และมีน้ำใจของชาวมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทยฯ  ที่ทำให้เธอมีความหวังและเปิดใจยอมรับการพัฒนา ^^